Mỗi độ thu về khi làng quê vào mùa gặt mới, những chút gió heo may tràn
về và lúc hoa sữa ngào ngạt tỏa hương thơm cũng là lúc chuẩn bị đón mùa
Rươi mới, có lẽ đây là một món ăn mà thực khách nào khó tính đến mấy dù
chỉ thưởng thức một lần cũng sẽ chẳng bao giờ quên. Ngày xưa chúng ta
thường nghe tả về những món dâng lên vua chúa như nem công chả phượng,
bào ngư, yến huyết.... ngày bé bố mẹ làm cán bộ nhà nước ăn gạo sổ nên
thường chẳng bao giờ được no, nên những món ăn vậy chắc cũng chỉ như
nghe trong chuyện cổ tích, sau này lớn nên đời sống khấm khá được đi
giao du nhiều nơi rồi cái món cổ tích giành cho vua chúa kia cũng chẳng
còn gì là xa lạ cả mà ăn vài lần là thấy ngán và bình thường, nhưng có
lẽ món chả Rươi một món ăn dân dã mà mẹ làm cho ăn ngày bé thì có lẽ sẽ
đi theo mãi suốt cả đời tôi.
Chả rươi
Tháng 8 âm lịch cái làng nhỏ bé tên tục gọi là làng "Bung" thị trấn Gia
Lộc tỉnh Hải Dương vào mùa lễ hội giỗ đức thánh An Nghĩa Đại Vương
Nguyễn Chế nghĩa, một trong mười danh nhân nổi tiếng nhất triều Trần có
công hai lần đánh tan giặc Nguyên Mông, nhà nào cũng sắm những món ngon
nhất dâng lân làm giỗ đức ngài, nhân dân quê tôi có tài làm cốm Đại,
những bông lúa nếp cái hoa vàng vừa kịp đầy sữa được tuốt chọn từng bông
sau đó đem về rang lên rồi giã thành món cốm nổi tiếng, ở quê vẫn
truyền nhau câu nói" Hồng Diễn - Cốm Đại làm hại con bà" vì cốm đại rất
ngon xanh dẻo, thường làm lễ dẫn cưới cùng với hồng Diễn xứ lạng. Sau
hội bà con lại vội vã gặt mùa tránh bão và thường có câu:
Tháng 9 đôi mươi, tháng 10 mùng 5 câu ca này bà con dành cho con vật
người Việt ta hay làm những món ngon, không phải lúc nào cũng có. Đó là
con Rươi. Mà theo từ điển tiếng Việt, nó là con giun đất, thân có nhiều
lông tơ nhỏ, sinh theo mùa, ở vùng nước lợ, ăn được, 20 tháng chín và
mồng 5 tháng 10 âm là mùa rươi xuất hiện nhiều.
Con rươi
Ở Hải Dương Rươi chỉ có ở các huyện Thanh Hà, Tứ Kỳ và Đông Triều mà
thôi. Rươi không ai nuôi được, ngày thường có vác mai đào tung cả ruộng
Rươi lên cũng chẳng bao giờ tìm được một con nào, nhưng đến vụ khi nước
chiều dâng lên ngập các ruộng Rươi và trời đất vần vũ những ai yếu người
sẽ cảm thấy đau ê ẩm mình mẩy là đoán rươi chuẩn bị ra, nhưng thế vẫn
chưa đủ cái con vật khó tính này còn đợi trời mưa và khi mưa lất phất
các cụ bảo mưa mở lỗ Rươi rồi, thì lúc này những con vật bé tý từ dưới
lòng đất chui lên từng đàn, có con dài tới vài mét, lên đến mặt nước
chúng bắt đầu đứt ra từng đoạn ngắn mà kỳ lạ thay con nào cũng có đầu có
mắt hẳn hoi, chúng bơi thành đoàn ra sông cái bà con chỉ có chờ lúc này
là đem thôi thì thúng mủng rổ giá bơi thuyền ra vớt, trên bờ thúng to
thúng bé chờ đem Rươi đi bán ngay cho các chợ đầu mối kẻo rươi để lâu sẽ
hỏng, những thúng rươi ngon được đem lên Hà Nội và những thành phố lớn
bán cho các khách sạn, nhà hàng đặc sản chế biến thành những món ngon
cho các thực khách sành ăn, còn những loại ngon vừa đem về các chợ quê
bán cho bà con bình dân, nhưng giá thì cũng không bình dân tý nào cả,
cách đây vài năm thì chỉ vài chục ngàn là được một Kg nhưng một hai năm
gần đây thì Rươi hiếm hơn do ruộng Rươi bị thu hẹp bởi quá trình đô thị
hóa nên giá đắt khủng khiếp, một kg rươi ngon ở Hà Nội có thời điểm bán
với giá 4- 5 trăm ngàn đồng. Khi Rươi đang ra mà gặp trận mưa dù to hay
nhỏ bỗng tất cả chẳng thấy con nào chui ra nữa nên thường gọi là mưa lấp
nỗ Rươi
Mua Rươi phải biết chọn rươi ngon, những bà nội chợ giỏi thường chọn
những thúng Rươi còn tươi nguyên, con Rươi phải bò lổm ngổm trong thúng,
Rươi màu hồng thân mập thì là ngon, còn Rươi màu xanh, thân gày và bò
yếu là rươi không ngon khi đánh nhuyễn ra rất ít bột, rán ăn sẽ sác nên
giá thường rẻ.
Khi mua rươi bạn không thể không mua kèm theo rất nhiều những loại gia
vị đặc chưng với Rươi như thịt ba chỉ ngon, trứng gà vịt tươi, lá nốt,
hành hoa, thì là, hạt tiêu, mì chính, nước mắm ngon và còn một vị mà nếu
thiếu nó sẽ mất đi rất nhiều mùi vị đặc chưng của Rươi đó là chút vỏ
quất.
Rươi đem về nhà cho vào rổ dày nan thả nhẹ nhàng vào chậu nước rồi rửa
nhẹ tránh làm vỡ ruột, nhặt sạch mùn rác sau đó để ráo nước rồi đổ rươi
vào âu dùng đũa đánh nhuyễn càng lâu càng ngon, ta sẽ băm nhỏ thịt ba
chỉ tùy theo số lượng Rươi mà cho nhiều hay ít, thường 1 kg rươi chỉ cho
một hai lạng và khoảng hai quả trứng gà hoặc vịt đập vào, rau gia vị
thái chỉ rồi vằm nhỏ cho vào cùng mì chính hạt tiêu nước mắm ngon trộn
thật đều là được.
Việc rán chả rươi mỗi nơi một khác có nơi cho Rươi sau trộn gia vị vào
rán luôn nhưng như vậy Rươi sẽ không ngon vì Rươi sẽ chín không đều và
dễ cháy, khi ăn sẽ thấy khô không còn vị béo ngậy, muốn Rươi ngon ta
dùng nồi hấp xôi cho lót lá chuối xuống dưới, sau đó cho từng muôi Rươi
vào hấp bánh, khi Rươi chín đều đóng bánh ta đem bánh Rươi đã được hấp
chín cho vào chảo mỡ nóng già và đun nhỏ lửa sao cho rươi không cháy
nhanh, khi bánh rươi có màu vàng cánh dán đều hai mặt bạn hãy vớt Rươi
ra để ráo mỡ và lúc này bạn biết không mùi của Rươi thơm ngào ngạt khiến
những người đứng cách xa hàng vài trăm mét cũng ngửi thấy mà phía bên
trong bánh chả vẫn mềm.
Nước chấm rươi ngon nhất là nước mắm chắt, có tỏi ớt chỉ thiên bỏ hạt
vằm nhuyễn cho thêm tý mì chính đường và chút chanh là hợp nhất, nếu nơi
nào sang thì có thêm ít tinh dầu cà cuống mùa gặt thì ôi chao bạn ăn
một lần sẽ không bao giờ quên
Quấn một ít lá rau diếp, rau thơm cùng bún ngon và bẻ một chút bánh dươi
nóng hổi cuộn vào rồi chấm nước mắm bạn cảm thấy vị ngậy ngậy,mùi thơm
ngào ngạt đặc chưng của rươi và thêm chén rượu ngon cùng vài người bạn
tâm giao thì có lẽ bạn sẽ được hưởng một bữa tiệc thật tuyệt vời trong
một buổi chiều thu đáng nhớ, mà biết đâu trong bữa ăn ngon vậy bạn sẽ
lại lẩy ra được vài vần thơ hay thì sao
Nếu bạn muốn có một sự đặc biệt hơn là đãi bạn bè món Rươi vào những
ngày tết nguyên đán trong cái tiết trời se lạnh trong không khí vui vẻ
bên mâm cỗ tết còn có món chả Rươi thơm lừng thì thật là một sự thú vị
đặc biệt, sẽ có rất nhiều người thắc mắc làm sao mà tết có Rươi ăn,
nhưng điều đó không khó mình sẽ mách nhỏ các bạn nhé, Rươi sau khi hấp
thành bánh bạn cho vào chảo mỡ rán, nhưng bạn không nên rán vàng như để
ăn ngay mà chỉ nên rán qua cho bánh rươi đanh lại là được, sau đó xếp
những bánh Rươi vào một hộp nhựa có nắp đậy kín lại rồi cho vào túi ni
nông gói trặt rồi xếp vào ngăn đá tủ lạnh, tết đến xuân về khi hoa mai
hoa đào nở rực rỡ, bạn chỉ cần lấy Rươi từ tủ lạnh ra để khoảng 30 phút
những bánh rươi đóng băng sẽ tự rời nhau ra, sau đó bên bếp than hồng
những chảo rươi nóng hổi bốc mùi thơm ngào ngạt lan toả khắp không gian
quyện lẫn cùng hương trầm ngào ngạt cùng không khí đầm ấm ngày tết xum
họp thì chắc chắn đây sẽ là một món quà đặc biệt hiếm có của ngày tết cổ
truyền phải không?...
Theo haiduong360
Ý kiến bạn đọc [ 0 ]
Ý kiến của bạn